Tư duy lãnh đạo - Chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số bất động sản

Chuyển đổi số không còn là sự chọn lựa mà là yếu tố “bắt buộc” để giúp doanh nghiệp bất động sản bắt kịp xu thế và vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, việc điều chỉnh mô hình kinh doanh kết hợp cùng công nghệ không phải điều dễ dàng, ngoài ứng dụng công nghệ thì tầm nhìn và chiến lược của nhà lãnh đạo, cùng với một đội ngũ toàn tâm hợp lực sẽ là những yếu tố quyết định đến sự thành công của câu chuyện chuyển đổi số.

Cái khó của chuyển đổi số bất động sản

Với lĩnh vực bất động sản, chuyển đổi số sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp với mức giả hợp lý mà không cần tốn quá nhiều thời gian, chi phí đi lại; Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp môi giới bất động sản kết nối với khách hàng dễ dàng, giúp các sàn môi giới giảm chi phí nhân sự...

Với vai trò quá lớn, giải quyết được bài toán về chi phí, thời gian, chất lượng giao dịch, chuyển đổi số thực sự là xu hướng bắt buộc đối với các doanh nghiệp địa ốc trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng chỉ rõ, chuyển đổi số là hành trình tất yếu nhưng đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bất động sản. 

Khó khăn đầu tiên phải kể tới chính là tư duy, hành vi của khách hàng. Với một sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, đa số khách hàng vẫn muốn được trực tiếp trao đổi, tìm hiểu trước khi có quyết định “xuống tiền”. Khi đã có quyết định mua một bất động sản, khách hàng thường có xu hướng gặp mặt trực tiếp thay vì chỉ xem sản phẩm qua hình ảnh và thanh toán trực tuyến qua một hệ thống nào đó. Ngoài ra, với giá trị giao dịch khá lớn, phí thanh toán trực tuyến rất cao, không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng chấp nhận điều đó. 

Thách thức thứ 2 có thể kể tới chinh là yếu tố nhân sự. Trước đây, nhân viên kinh doanh bất động sản bán hàng theo kiểu truyền thống, phải gặp khách hàng để tư vấn sản phẩm và bán hàng trực tiếp. Khi ứng dụng công nghệ, họ phải lên kế hoạch và thực hiện việc chăm sóc khách hàng, cập nhật tình trạng khách vào phần mềm, ứng dụng chỉ định nào đó. Họ cần làm quen với việc, sau khi tương tác với khách hàng xong, thì thường xuyên truy cập vào công cụ hay ứng dụng để cập nhật và theo dõi lộ trình chăm sóc từng cơ hội bán hàng. Nếu việc tương tác trên nền tảng số không nhìn thấy hiệu quả tức thì, nhiều cá nhân có xu hướng không tập trung vào đó nữa mà lại quay lại cách làm truyền thống.

Bởi vậy, nhân sự là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp bất động sản khi chuyển đổi số. Nếu nhân sự không có tư duy về công nghệ, làm việc theo kiểu truyền thống và ngại thay đổi sẽ khiến cho việc triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp bị trì trệ hoặc khó hoàn thiện.

Tiếp đến, với một bộ máy đã đi vào guồng hoạt động từ lâu, các doanh nghiệp bất động sản khó có thể chuyển đổi số ngay tức thì mà cần có một thời gian đủ dài để chuyển đổi dần quy trình hoạt động. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào công nghệ nhưng vẫn chưa thể thay đổi được hoàn toàn hình thức quản trị và kinh doanh truyền thống.

Đâu là chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số bất động sản thành công?

Chuyển đổi số không chỉ phụ thuộc vào yếu tố công nghệ mà điều quan trọng hơn cả nằm ở con người. Yếu tố con người ở đây không chỉ tới từ khách hàng hay đội ngũ nhân sự mà cần đến từ chính tư duy của người đứng đầu. Tư duy lãnh đạo chuẩn mực, đúng đắn sẽ thúc đẩy sự số hóa nhanh của doanh nghiệp. Ngược lại, tư duy lãnh đạo hạn hẹp sẽ vô tình biến người đứng đầu trở thành “nút cổ chai”, triệt tiêu đi sự phát triển của tổ chức.

Tư duy lãnh đạo - Chìa khóa thúc đẩy chuyển đổi số bất động sản thành công

Theo đó, để thúc đẩy chuyển đổi số bất động sản thành công, người lãnh đạo cần suy xét cẩn thận, xem đâu mới là vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp và mức độ sẵn sàng về nguồn lực thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp mình. 

Khi đã có tư duy dám thay đổi, các chủ doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng những chiến lược, điều chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp với việc chuyển đổi số; Tính toán phương án đầu tư công nghệ thông tin; Chuyên tâm vào đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân sự số. Bên cạnh đó là việc tạo cảm hứng và lan tỏa tư duy về chuyển đổi số cho khách hàng, để họ dần thay đổi thói quen, hành vi mua hàng theo kiểu truyền thống.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả mọi lĩnh vực, chuyển đổi số là quá trình tất yếu quyết định tới sự sống còn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt chủ doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt cơ hội chuyển đổi số thành công cho toàn bộ hệ thống của mình. 

Dự án liên quan

Xem tất cả

Liên hệ với chúng tôi

Thẻ tag

Sitetour Xem thêm

Khám phá Thành phố Đảo Thiên Đường Vinhomes Royal Island

Vinhomes Royal Island Vũ Yên - Hải Phòng

Đảo Thiên Đường Vinhomes Royal Island có quy mô lên đến 887ha được đầu tư và phát triển bởi Vinhomes một thành viên của tập đoàn Vingroup hứa hẹn trở thành biểu tượng mới tại TP Hải Phòng. Nhằm mang đến cơ hội tìm hiểu về tiềm năng của dự án nói riêng, thị trường nói chung, WESALE tổ chức chuyến tham quan thực tế tại Vinhomes Royal Island

Xem thêm