Thị trường địa ốc đã có nhiều khởi sắc

Thị trường địa ốc đang trải qua những dấu hiệu khởi sắc đáng kỳ vọng. Việc tiếp tục giảm lãi suất đã khiến tâm lý thị trường dần ổn định hơn, ngành bất động sản sẵn sàng đón nhận chu kỳ phục hồi mới. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan và sẵn lòng tham gia vào các hoạt động giao dịch. Hy vọng rằng sự khởi sắc này sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho thị trường địa ốc.

 

Lãi suất tiếp tục giảm, tâm lý thị trường dần ổn định hơn

Trong công điện mới đây về tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và người mua nhà. Tuy việc hạ lãi suất và cân đối lãi suất cho vay sẽ có độ trễ, nhưng thông tin này đã ổn định tâm lý thị trường và kỳ vọng làm sôi động thị trường bất động sản.

Theo phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, sau thời gian giảm sút về thanh khoản, từ tháng 5 trở đi, nhiều chủ đầu tư đã tung hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tập đoàn Nam Long ghi nhận doanh số bán hàng gần 500 tỷ đồng từ các dự án Mizuki Park, Akari City và Waterpoint. Các dự án của Bcons, Fiato City cũng ghi nhận hoạt động bán hàng ổn định.

Dù kết quả này còn khiêm tốn so với giai đoạn trước dịch, nhưng nó đánh dấu một dấu hiệu tích cực khi thanh khoản trì trệ đã kéo dài. Theo DKRA Việt Nam, thị trường sẽ sớm có tín hiệu khởi sắc về nguồn cung và giao dịch. Dự báo nguồn cung đất nền trong quý II/2023 tăng nhẹ và mặt bằng giá sơ cấp đi ngang để kích cầu thị trường. Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM và các vùng lân cận cũng dự kiến tăng so với quý trước đó.

Lãi suất giảm khiến tâm lý thị trường dần ổn định hơn

Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Group cho rằng, tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) xuất hiện ở phía người bán, và các chủ đầu tư đang tận dụng giai đoạn có nhiều yếu tố hỗ trợ để ra hàng, đón đầu sức mua. Việc giảm lãi suất cho vay được coi là một tín hiệu tích cực, giảm gánh nặng tài chính cho cả mua và bán. Các chủ đầu tư cũng tận dụng thông tin này để tung ra thị trường sản phẩm, dù còn ở giai đoạn thận trọng.

Sẵn sàng đón chu kì phục hồi mới của Bất động sản

Thị trường bất động sản đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực sau quyết tâm của Chính phủ. Từ tháng 5, thị trường đã dần ấm trở lại và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Các sàn bất động sản đã khởi động lại hoạt động training sale, trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang rầm rộ khởi công dự án và kick-off sale để chuẩn bị cho một chu kỳ phục hồi mới.

Một trong những sự kiện lớn đáng chú ý, đánh dấu sự phục hồi của thị trường bất động sản, là khởi công đại đô thị Eco Central Park tại Nghệ An. Dự án này do nhà sáng lập Ecopark và Công ty cổ phần xây dựng Ricons tổ chức, với quy mô gần 200ha ngay thành phố Vinh. Đây được xem là dự án lớn nhất miền Trung khởi công trong năm 2023. Nhà thầu Ricons hiện đang nỗ lực đẩy mạnh công tác xây dựng phân khu đầu tiên để đảm bảo tiến độ của dự án. Khi biệt thự mẫu Eco Central Park và công viên Hồ Thiên Nga chính thức khai trương, dự án đã tạo ra làn gió mới trên thị trường bất động sản Nghệ An và khu vực miền Trung và miền Bắc nói chung.

Ngoài dự án Eco Central Park, một dự án quan trọng khác nằm tại phía Bắc Việt Nam đang được chủ đầu tư Vinhomes đang đặc biệt đầu tư. Đó là dự án Vinhomes Sky Park Bắc Giang. Đây được coi là biểu tượng của thành phố Bắc Giang, dự báo sẽ là nấc thang đầu tiên trên hành trình vươn xa hơn nữa của thành phố.

Vinhomes Sky Park - Biểu tượng mới của thành phố Bắc Giang

Hiện nay, các chủ đầu tư trên khắp cả Bắc, Trung, và Nam đang lên kế hoạch ra mắt và khởi công nhiều dự án mới. Đặc biệt, đa số các dự án này có pháp lý tốt, vị trí đắc địa và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín và có sức khỏe tài chính tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết rằng thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực khi các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư được triển khai đồng bộ thông qua các văn bản quy định pháp luật. Nhiều doanh nghiệp đã cải cách, điều chỉnh và triển khai các dự án để chuyển giao nhanh chóng và tăng khả năng hấp thụ.

Theo ông Đính, trong quý II/2023, Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi và giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư cho các dự án nhà ở nhóm như nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và cải tạo chung cư cũ. Từ đó, sẽ lan tỏa sức nóng sang các phân khúc khác của thị trường, phá băng và giúp thị trường bất động sản phục hồi từ quý III và quý IV năm nay.

Dự án liên quan

Xem tất cả