Sóng ngầm “bắt đáy” bất động sản đang diễn ra như thế nào?

Trong 3 tháng gần đây, nhiều nhà đầu tư “cá mập” đã âm thầm tìm kiếm và thu mua các loại hình bất động sản số lượng lớn ở các vùng ven thành phố lớn. Bên cạnh đó, trong tình hình khó khăn chung của thị trường địa ốc, phân khúc nhà phố đã có mức giảm giá trung bình 5-10% so với đỉnh điểm và chỉ mức chênh lệch này đã thúc đẩy dòng tiền “bắt đáy” bắt đầu hoạt động. 

 

Sóng ngầm “bắt đáy” bất động sản

Dựa trên khảo sát thực tế, từ tháng 3/2023, đã có nhiều nhóm đầu tư "cá mập" tiến hành mua lại một số lượng lớn bất động sản, đặc biệt là đất nền ở các tỉnh vùng ven TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhóm đầu tư này thường nhắm đến các phân khúc có pháp lý tốt và hạ tầng hoàn thiện.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều doanh nghiệp và quỹ đầu tư đã tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường địa ốc thông qua mua bán và sáp nhập (M&A). Họ thường mua lại các quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản hoặc thành lập doanh nghiệp mới để phát triển thành sản phẩm riêng.

Ngoài các nhà đầu tư "cá mập" cũng đã có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và người mua nhà ở thực sẵn sàng mua bất động sản sau khi nhận thấy giá bán đã gần chạm đáy. Ông Trần Văn Hoàn, Giám đốc một sàn môi giới bất động sản Hồ Chí Minh cho biết, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đến tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương để mua lại các lô đất nền diện tích lớn. Trong những giao dịch gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư cá nhân sẵn lòng bỏ cả vài trăm tỷ đồng để mua lại một phần dự án.

Theo ông Trần Văn Hoàn, một số nhà đầu tư cho rằng hiện nay là thời điểm giá nhà đất chạm đáy và đang ở ngưỡng đi lên. Do đó, họ cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thu gom bất động sản giá rẻ và tích trữ để đầu tư sinh lời sau này.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây thời điểm thích hợp để mua bất động sản giá rẻ

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận rằng từ giữa quý 2/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu "săn tìm" các mảnh đất với tiềm năng phát triển lớn. Một số khu vực đã có nhiều tín hiệu tích cực với số lượng giao dịch thành công ngày càng tăng.

Đặc biệt, theo ông Tô Hùng, CEO Recbook, trưởng văn phòng đại diện VARs tại Hải Phòng, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định hơn. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng giá khoảng 5% so với quý I. Hiện tượng cắt lỗ tại các khu vực từng xảy ra sốt đất đã được thay thế bằng các giao dịch thành công với mức giá bán hợp lý hơn.

Trong tổng quan thị trường bất động sản, xu hướng mua bất động sản giai đoạn hiện tại được thúc đẩy bởi sự tin tưởng trong việc giá thị trường đã ở mức thấp nhất hoặc đang ở điểm chạm đáy. Những nhà đầu tư và người mua thực nhận thấy rằng đây là cơ hội tốt để mua vào với giá rẻ và tích trữ cho tương lai.

Trên thực tế, việc các nhóm đầu tư "cá mập" và nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mua bất động sản có thể tạo ra sự tăng trưởng và phục hồi cho thị trường nhà đất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp và tăng giá trị tài sản cho những người đầu tư.

Diễn biến trái chiều của thị trường nhà phố

Thực tế chỉ ra rằng, cả những giai đoạn trước và giai đoạn hiện tại, nhà phố luôn là phân khúc giữ giá tốt nhất và luôn có tính thanh khoản mỗi khi thị trường chung gặp khó. Đây cũng là phân khúc “chạy” nhanh nhất khi bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi. Đó là nguyên nhân khiến biên độ tăng giá của phân khúc nhà phố luôn cao hơn mặt bằng chung và trở thành “khẩu vị đầu tư ưa thích” của nhiều nhà đầu tư có sẵn dòng tiền.

Dữ liệu cho thấy, từ giai đoạn khủng hoảng năm 2010-2012 đến hiện tại, giá đất tại nhiều khu vực ở TP.HCM đã không ngừng tăng. Đáng chú ý là khu vực quận 2 và đường Trần Não, nơi giá đất nền đã tăng gần chục lần trong vòng chưa đầy 10 năm. Ví dụ như giá đất trên đường Trần Não đã tăng từ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 lên 300-400 triệu đồng/m2.

Một trong những lý do khiến giá nhà phố khó giảm là do quỹ đất hạn chế, trong khi nhu cầu nhà ở và kinh doanh ngày càng gia tăng. Điều này làm nguồn cung nhà phố trở nên khan hiếm, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm. Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Việt Nam đã chỉ ra rằng giá nhà phố ở TP.HCM rất khó giảm sâu, nếu có thì chỉ giảm nhẹ hoặc đứng yên trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Nhà phố vẫn đang là phân khúc giữ giá tốt được lòng nhiều nhà đầu tư

Sự hiện diện của các đội môi giới chuyên nghiệp cũng góp phần làm tăng giá nhà phố. Các đội môi giới này nắm vững thông tin thị trường và có khả năng thu gom sản phẩm nhà phố giá hời ngay khi có cơ hội. Ngoài ra, các nhà đầu tư mảng nhà phố thường có dòng tiền lớn và có quan hệ thân thiết với các ngân hàng. Điều này giúp họ tận dụng các cơ hội mua nhà phố với mức giá thấp hơn so với giá thị trường từ 5-10%.

Giá trị của nhà phố trung tâm không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu ở mà còn được tăng cường bởi tiềm năng kinh doanh. Vì vậy, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, nhà phố trở thành một trong những loại tài sản "tránh bão" lạm phát phù hợp nhất, thu hút sự quan tâm của những người có tiềm lực tài chính.

Dự án liên quan

Xem tất cả