Có nên đầu tư Bất động sản thời điểm này & Phân khúc tiềm năng?

Điểm sáng tích cực từ lãi suất cho vay và 3 tác động nổi bật

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia đã chia sẻ: “So với đầu năm, lãi suất cho vay hiện đã giảm 1-2%, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng ưu đãi và kỳ vọng tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tác động của việc giảm lãi suất sẽ phân hóa giữa các chủ đầu tư, dự án khác nhau, giá trị bất động sản khác nhau. Các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án, có năng lực tài chính lành mạnh; các dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch, vị trí đẹp... sẽ có nhiều lợi thế hơn, được các ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất và được khách hàng quan tâm, lựa chọn nhiều hơn” 

Theo ông, việc giảm lãi suất cho vay sẽ có 3 ảnh hưởng tích cực cho cả bên kinh doanh và nhà đầu tư.

Đầu tiên, giảm chi phí vốn sẽ làm giá bán trở nên hấp dẫn hơn. Với việc tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý, áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt. Điều này cho phép chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn, góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường. Ngoài ra, nguồn lực thêm có thể được sử dụng để hoàn thiện các dự án dang dở hoặc triển khai các dự án mới, đảm bảo nguồn cung mới được bổ sung cho thị trường.

Thứ hai, lãi suất thấp cũng thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng. Trước đây, lãi suất cho vay ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc khách hàng ra quyết định mua bất động sản. Khi lãi suất này giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu mua BĐS của khách hàng.

Cuối cùng, tình trạng chờ đợi giá bất động sản giảm sẽ dần được cải thiện tích cực hơn. Tâm lý chờ giá bất động sản giảm tiếp của khách hàng có thể dẫn đến thanh khoản thị trường trầm lắng. Trong bối cảnh lãi suất giảm dần, khách hàng có thể tích cực hơn trong quá trình mua bán bất động sản, tạo sức “nóng” trở lại cho thị trường.

Liệu đây có phải thời điểm hợp lý để đầu tư bất động sản?

Nhiều điểm nóng tại khu vực Tp.HCM và Thủ Đức, giá đất nền, đất thổ cư mấy tháng qua đã giảm mạnh từ 20 - 40% so với cùng kỳ năm 2022. Hàng loạt dự án căn hộ đang triển khai hay hoàn thiện được rao bán với mức giá sụt giảm cả trăm triệu, thậm chí có những dự án giảm gần tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều dự án sơ cấp cũng hỗ trợ ưu đãi chiết khấu về giá bán xấp xỉ 30 - 40%.

Đánh giá về thực trạng này, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, đây là cơ hội “có một không hai” để đầu tư:

“Người mua đang ở trong tâm lý chờ đợi “bắt đáy”, mong thị trường giảm sâu hơn, nhưng thực tế không ai biết đáy ở đâu. Chính vì vậy, nếu cứ chờ đợi, người mua có thể bỏ qua cơ hội, thị trường đi qua đáy và bắt đầu đi lên trở lại” - chuyên gia chia sẻ.

Hiện nay, Nhà nước đã có hàng loạt những chính sách hỗ trợ cho thị trường BĐS về tín dụng, các quy định của pháp luật,... Đồng thời, nhiều địa phương cũng tích cực đẩy mạnh hỗ trợ các dự án chậm tiến triển để hoàn thiện thủ tục pháp lý, sẵn sàng có sản phẩm đưa ra thị trường. Rất nhiều khả năng thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi và bắt nhịp sôi động trở lại.

Có thể thấy theo nhận định của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tiền để “đón sóng” phục hồi trong năm nay.

Đâu là phân khúc tiềm năng để đầu tư trong thời điểm hiện tại?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong thời điểm hiện tại, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn là một lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư. Dân số tăng, nhu cầu về nhà ở cũng tăng lên. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ như Chương trình 30.000 tỷ đồng, Chương trình Nhà ở xã hội, các Chính sách về thuế và lãi suất cho vay cũng giúp đẩy mạnh nhu cầu mua nhà ở. Có thể nói, đây chính là tâm điểm mà thị trường BĐS Việt Nam sẽ hướng đến trong tương lai gần. 

Về tiềm năng tăng giá: Trong những năm qua, giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng đáng kể và có xu hướng tiếp tục tăng trong tương lai. Điều này đặc biệt đúng với các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Với tình hình khan hiếm đất, việc xây dựng nhà ở mới ngày càng khó khăn và đắt đỏ hơn, điều này sẽ dẫn đến tình trạng tăng giá nhà ở.

Về nhu cầu lớn từ người dân: Dân số Việt Nam đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh mẽ, điều này dẫn đến nhu cầu về nhà ở càng ngày càng cao. Nhu cầu lớn này sẽ tạo ra một thị trường bất động sản nhà ở khá ổn định.

Về hỗ trợ từ Chính phủ: Chính phủ Việt Nam hiện đang có nhiều chính sách hỗ trợ bất động sản nhà ở như đã nêu trên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có thu nhập trung bình và thấp.

Về khả năng thanh khoản tốt: Phân khúc bất động sản nhà ở có khả năng thanh khoản tốt hơn so với các phân khúc khác, như đất nền hay bất động sản thương mại. Nhà ở là nhu cầu thiết yếu của mọi người, do đó, khi cần bán lại, khả năng tìm được khách hàng mua cũng cao hơn.

Về nền tảng hạ tầng phát triển: Nền tảng hạ tầng phát triển cũng đóng một vai trò quan trọng trong tăng giá bất động sản nhà ở. Việc chính phủ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hệ thống cấp nước, điện và các tiện ích khác sẽ giúp tăng giá trị của bất động sản nhà ở trong khu vực

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cũng góp phần vào việc tăng giá trị của bất động sản. Việc ứng dụng các công nghệ thông tin trong quản lý bất động sản và các tiện ích thông minh làm tăng sự thu hút của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản. Các dự án bất động sản tích hợp công nghệ thông tin hiện đại và tiện ích thông minh cũng đang thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và khách hàng. 

Tóm lại, thị trường bất động sản Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 vẫn có nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, các nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư hợp lý, đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản và theo dõi sát sao các xu hướng phát triển của thị trường.

Dự án liên quan

Xem tất cả

Liên hệ với chúng tôi

Thẻ tag

Sitetour Xem thêm

Sitetour trải nghiệm Vinhomes Golden Avenue - Đô thị cửa khẩu đầu tiên tại Móng Cái

Vinhomes Móng Cái - Vinhomes Golden Avenue

Vinhomes Golden Avenue (hay còn gọi là Vinhomes Móng Cái) là dự án khu đô thị đẳng cấp của CĐT Vinhomes (thuộc Vingroup) triển khai tại khu vực Bắc Luân II, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Với lợi thế địa lý kinh tế chiến lược khi thành phố Móng Cái - điểm trung chuyển, giao thương kinh tế, dịch vụ, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, dự án sở hữu tiềm năng đầu tư sinh lời không giới hạn và là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trong những năm tới đây. Nhằm mang đến cơ hội tìm hiểu về tiềm năng của dự án nói riêng, thị trường nói chung, WESALE tổ chức chuyến tham quan thực tế tại thành phố cửa khẩu với nhiều hoạt động thú vị.

Xem thêm